Phân hội Tăng huyết áp Việt Nam

Tăng huyết áp, kẻ giết người thầm lặng!

Blog

The 11th DIP Symposium

Thứ sáu, Tháng 8 19, 2022

It is with great pleasure to announce that the 11th International Symposium on Diabetes, Hypertension, Metabolic Syndrome and Pregnancy: Innovative Approaches in Maternal Offspring Health (DIP) will take place on May 4-6, 2023 in Thessaloniki, Greece.

The 11th DIP Symposium will highlight the progress of pregnancy: from pre-pregnancy, trimester by trimester, to labor, delivery and post-partum care.

Focus will be placed on the prediction and prevention of pregnancy complications – hyperglycemia, hypertension – preeclampsia, preterm birth, NCD’s (Non-Communicable Diseases) and pregnancy, fetal growth and others, as well as the cycle of future NCD’s that begins during the intrauterine life – onto mother and offspring.
It will be our pleasure and honor if the Vietnamese Society of Hypertension would consider cooperating with us by publishing our symposium banner on your website. 

Please find our latest newsletter by clicking here for sharing with your colleagues/members.

In return, we would be happy to publicize your society on the DIP 2023 website.

I would be happy to schedule a call to discuss mutual partnership.

For more information, please visit our website: ...

Submit Your Abstracts for ISH 2022

Thứ sáu, Tháng 4 29, 2022


Abstract submission deadline is May 17, 2022 JST.
https://www.ish2022.org/scientific-information/abstract-submission/

For more details, please feel free to contact the Secretariat of ISH2022 at ish2022@c-linkage.co.jp.

ĐỘT PHÁ TRONG ĐIỀU TRỊ SUY TIM: VAI TRÒ NHÓM SGLT2i

Thứ sáu, Tháng 4 22, 2022

 

ĐỘT PHÁ TRONG ĐIỀU TRỊ SUY TIM: VAI TRÒ NHÓM SGLT2i

GS.TS. Huỳnh Văn Minh

 

PHẦN 1: CƠ CHẾ BỆNH SINH TÁC DỤNG CỦA SGLT2i

Đại cương

SGLT2, viết tắt cụm từ Sodium-Glucose co-Transporter-2, còn gọi là SLC5A2 là một chất đồng vận chuyển natri-glucose nằm trên đỉnh của màng ống lượn gần (ÔLG) của đơn vị thận. SGLT2 chiếm hơn 90% quá trình tái hấp thu glucose ở thận, phần còn lại là qua trung gian của SGLT1(còn gọi là SLC5A1) nằm ở  nhánh xuống của  quai Henle. Gradient nồng độ glucose giữa tế bào chất và huyết tương thúc đẩy sự vận chuyển thụ động của glucose qua màng đáy về phía huyết tương, qua trung gian chất vận chuyển glucose 2 (GLUT2).Trong trường hợp không mắc bệnh đái tháo đường, glucose niệu xuất hiện khi mức đường huyết vượt quá 180 mg/dL. Tuy nhiên, ở những người có bệnh đái tháo đường, SLGT2 được điều hòa  ngược lai, làm tăng tái hấp thu glucose trong ÔLG  do đó làm tăng ngưỡng đường niệu lên đến # 220 mg/dL. Hoạt động của SGLT2 cần năng lượng được cung cấp bởi gradient Natri được tạo ra bởi men Na+/K+ ATP- ase nằm ở bề mặt tế bào biểu mô ÔLG, ngược lại với sự vận chuyển thụ động của glucose từ tế bào chất về phía huyết tương qua trung gian GLUT2 [ 3]. Sự ức chế SGLT2 sẽ gây ra glucose niệu với mức đường huyết thấp hơn  ≈ 220 mg/dL miễn là  trên 40–80 mg/dL (tùy thuộc vào chất ức chế SGLT2 được nghiên cứu)....

Khuyến cáo chẩn đoán và điều trị Tăng huyết áp VNHA/VSH 2021

Thứ hai, Tháng 12 6, 2021
ỦY BAN SOẠN THẢO
•Trưởng Ban: GS.TS Huỳnh văn Minh
•Điều phối: PGS.TS Trần Văn Huy
•Thành viên Hội đồng Khoa học: GS.TS Phạm Gia Khải, GS.TS Đặng Vạn Phước, GS.TS Nguyễn Lân Việt, PGS.TS. Phạm Nguyễn Vinh, GS.TS Đỗ Doãn Lợi, PGS.TS Châu Ngọc Hoa, PGS.TS Nguyễn Văn Trí, GS.TS Trương Quang Bình, PGS.TS Phạm Manh Hùng, GS.TS Nguyễn Đức Công, GS.TS Võ Thành Nhân, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, PGS.TS Hồ Huỳnh Quang Trí, PGS.TS Đỗ Quang Huân, PGS.TS Nguyễn Thị Bạch Yến. PGS TS Nguyễn Ngọc Quang, TS.BS Viên Văn Đoan, TS.BS Hoàng Văn Sỹ, TS.BS Phạm Thái Sơn, PGS.TS Cao Trường Sinh, BSCKII Nguyễn Thanh Hiền, TS.BS Phan Đình Phong, BSCKII Phan Nam Hùng, BSCK1 Ngô Minh Đức.

Thư ký: PGS.TS Hoàng Anh Tiến

Tần suất tăng huyết áp (THA) vẫn không ngừng gia tăng không những trên thế giới mà ngay tại nước ta. Trên toàn cầu hiện có 1 tỷ  4 người THA gần bằng con số  dự kiến của năm 2018 là sẽ tăng 1.5 tỷ vào năm 2025

THA là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm khoảng 10 triệu người trong năm 2015; 4,9 triệu người do bệnh mạch vành và 3,5 triệu người do đột quỵ. Nó cũng là yếu tố nguy cơ chính của suy tim, rung nhĩ, bệnh thận mạn, bệnh mạch máu ngoại vi, suy giảm chức năng nhận thức…

Việc ra đời các khuyến cáo của các tổ chức và hiệp hội THA trên thế giới như ISH và WHO, ISSHP, ACC/AHA, AHA/ASA, ESC ….trong năm...

10 lý do để bạn tham dự Hội nghị Quản lý bệnh viện châu Á 2016

Thứ tư, Tháng 11 16, 2016

   HMA là diễn đàn hàng đầu về quản lý bệnh viện khu vực châu Á, tham dự Hội nghị là cơ hội để giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, mở rộng quan hệ đối tác phát triển sự nghiệp của bạn cũng như bệnh viện của bạn. Dưới đây là 10 lý do đáng để bạn tham dự Hội nghị.

1. Phát triển sự nghiệp của bạn

Có lẽ đây là sự kiện hội tụ nhiều diễn giả quốc tế giỏi nhất chuyên về quản lý bệnh viện trong khu vực Châu Á.

2. Cải thiện dịch vụ, Tăng tính an toàn, Giảm chi phí và Tăng doanh thu

37 phiên hội thảo và thực hành về “Làm thế nào”, được trình bày bởi hơn 70 chuyên gia quốc tế, bao quát tất cả lĩnh vực về quản lý bệnh viện. Cộng thêm 10 phiên báo cáo các dự án thực hành tốt nhất và các giải pháp.

3. Trở nên nhạy bén và kết nối

...

Bộ Y tế đẩy mạnh phát triển ứng dụng Công nghệ thông tin trong y tế

Thứ ba, Tháng 10 25, 2016

Trong 2 ngày ngày 24 và 25 tháng 10/2016 tại TP. Vũng Tàu, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo Xây dựng Thông tư “Ứng dụng Công nghệ thông tin trong y tế từ xa” và Xây dựng “Bộ tiêu chí và các gói dịch vụ đối với hệ thống Công nghệ thông tin tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh”. Đây là một trong những hoạt động quan trọng của Cục CNTT nhằm xây dựng và từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý về Ứng dụng CNTT y tế.

Theo số liệu thống kê, đến nay có 100% bệnh viện tuyến trung ương, 68% bệnh viện tuyến tỉnh và 61% bệnh viện tuyến huyện đã triển khai phần mềm quản lý bệnh viện. Các phần mềm này có thể kết xuất báo cáo phục vụ công tác giám định và thanh quyết toán BHYT. Tuy nhiên các phần mềm này vẫn chưa có khả năng kết nối, liên thông và trao đổi thông tin với nhau. Nhằm giải quyết thực trạng này, Bộ Y tế đang xây dựng hệ thống trao đổi bệnh án điện tử, hình thành một số hệ thống tư vấn khám chữa bệnh từ xa.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã chỉ đạo một số bệnh viện tuyến trung ương triển khai Telemedicine, hỗ trợ các bệnh viện vệ tinh ở tuyến tỉnh, tuyến huyện bước đầu có kết quả rất khả quan. Các bệnh viện Bạch Mai, Hữu Nghị Việt Đức, Nhi trung ương, Phụ sản trung ương, Chợ Rẫy đã thường xuyên hội chẩn trong khám, chữa bệnh cho một số bệnh viện tuyến tỉnh, bao gồm cả...

Trao giải thưởng quốc tế Cống hiến trọn đời cho Bà Vi Thị Nguyệt Hồ – vợ Cố giáo sư Tôn Thất Tùng

Thứ bảy, Tháng 9 10, 2016

Ngày 8/9, tại Tp.Hồ Chí Minh, Bà Paula Wilson, Chủ tịch & Tổng Giám Đốc Tổ chức công nhận chất lượng Quốc tế (JCI – Joint Commission International) đã thay mặt Ban tổ chức Hội nghị Quản lý bệnh viện châu Á 2016 trao Giải thưởng Cống hiến trọn đời (Lifetime Archivement Award) cho Bà Vi Thị Nguyệt Hồ – Nguyên Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam vì những cống hiến to lớn của Bà đối với sự nghiệp phát triển ngành Điều dưỡng Việt Nam

Đây là Giải thưởng uy tín của Hội nghị dành cho cá nhân duy nhất, là sự ghi nhận quốc tế đặc biệt dành cho những người có cống hiến quan trọng đối với y tế khu vực châu Á.

Hội đồng xét giải đã nhất trí bầu chọn Bà Hồ theo đề xuất của Bộ Y tế, Tổng Hội Y dược Việt Nam và Hội Điều dưỡng Việt Nam.

Bà Vi Thị Nguyệt Hồ là vợ của Cố Giáo sư Tôn Thất Tùng và là mẹ của Cố Giáo sư Tôn Thất Bách, hai nhà ngoại khoa hàng đầu của Việt Nam. Bà đã từng làm Điều dưỡng tại Bệnh viện Việt Đức trong nhiều năm. Trong kháng chiến chống Pháp Bà đã từng tham gia Hồng Thập tự, đã theo chồng lên chiến khu Việt Bắc tham gia cứu chữa nhiều thương bệnh binh.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Bà đã dành nỗ lực để phát triển chuyên môn Điều dưỡng ngoại khoa nói riêng và ngành Điều dưỡng Việt Nam nói chung. Bà đã sáng lập Hội Điều dưỡng Việt Nam và giữ cương vị Chủ tịch Hội trong nhiều năm.

...

Chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời, giảm tử vong do sốt xuất huyết

Thứ hai, Tháng 8 8, 2016

SKĐS – Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn Tây Nguyên phải tích cực, chủ động và liên tục nâng cao chất lượng của công tác khám, chữa bệnh nhằm giảm tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết Dengue

Trong 2 ngày 8 và 9/8 tại tỉnh Đắk Lắk, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế đã tổ chức lớp tập huấn tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết Dengue (SXHD) và rút kinh nghiệm tử vong do SXHD năm 2016 cho 4 tỉnh khu vực Tây Nguyên có số mắc SXHD tăng cao là Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum.
Gần 200 học viên dự lớp tập huấn gồm các bác sĩ đại diện Lãnh đạo Sở Y tế, Lãnh đạo phòng Nghiệp vụ Y của Sở Y tế, đại diện Lãnh đạo Bệnh viện, Lãnh đạo phòng Kế hoạch tổng hợp, đại diện các Khoa khám bệnh, khoa Truyền nhiễm, khoa Nhi, khoa Hồi sức cấp cứu của các bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh viện đa khoa huyện, bệnh viện tư nhân và các bệnh viện của các Bộ, ngành trên địa bàn thuộc 4 tỉnh trên.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê phát biểu khai mạc lớp tập huấn
Trong 7.411 ca mắc sốt xuất huyết tại các tỉnh Tây Nguyên thì Gia Lai có số mắc cao nhất là 3.081 ca (41,6% số mắc của khu vực), Đắc Lắc là 1.865 ca (25,9% số mắc của khu vực), Kon Tum là 1.387 ca (18,7% số mắc của khu vực), Đắc Nông là 1.079 ca (14,6% số mắc của khu vực) và có 4 trường hợp tử vong: 2 trường hợp tại Đắc Hà, Kon Tum, 1...

Bộ trưởng Bộ Y tế Bổ nhiệm Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin

Chủ nhật, Tháng 8 7, 2016

Ngày 5/8/2016, tại Bộ Y tế, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng đã trao quyết định số 4199/QĐ-BYT ngày 4/8/2016 về việc điều động và bổ nhiệm TS. Trần Quý Tường, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế giữ chức vụ Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế.

Trước đó, người tiền nhiệm là GS.TS Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin.

Phát biểu tại buổi lễ trao quyết định bổ nhiệm, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chúc mừng đồng chí Trần Quý Tường vừa được bổ nhiệm nhiệm vụ mới và tin tưởng ở cương vị mới, đồng chí Trần Quý Tường sẽ phát huy hết khả năng công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, vì sự nghiệp phát triển của ngành y tế.

Phát biểu nhận nhiệm vụ mới, TS. Trần Quý Tường bày tỏ lòng cảm ơn Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng và Lãnh đạo Bộ Y tế đã quan tâm, tin tưởng giao nhiệm vụ và hứa sẽ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, nỗ lực vươn lên hơn nữa, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Cục trưởng Trần Quý Tường tin tưởng rằng “Dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của Ban cán sự và Lãnh đạo Bộ, sự ủng hộ, phối hợp của các vụ, cục, văn phòng, các đơn vị thuộc Bộ Y tế, sự nỗ lực vươn lên của cán bộ, công chức, viên chức của Cục Công nghệ thông tin và cán bộ làm công tác công nghệ thông tin trong ngành y tế, Công nghệ thông tin y tế trong thời gian tới sẽ phát triển mạnh...

53Bệnh viện đặc biệt cho những người đặc biệt

Thứ năm, Tháng 7 28, 2016

Bệnh viện phục hồi chức năng Hương Sen tại thành phố Tuyên Quang, còn được nhiều người biết đến với cái tên “Bệnh viện đặc biệt cho những người đặc biệt”. Đặc biệt vì đối tượng phục vụ là người khuyết tật, trong đó trẻ em khuyết tật chiếm 2/3 lượng người bệnh đến điều trị phục hồi chức năng (PHCN)

Tiền thân của Bệnh viện là Trung tâm Hương Sen được thành lập từ năm 1997 mục đích để chăm sóc, PHCN cho người khuyết tật (NKT) và người bệnh có nhu cầu PHCN. Do sự phát triển của Trung tâm và yêu cầu thực tế, tháng 12/2014, Trung tâm trở thành Bệnh viện PHCN Hương Sen, thực hiện chức năng, nhiệm vụ của bệnh viện chuyên khoa PHCN tuyến tỉnh. Bệnh viện xác định không ngừng phấn đấu để thực hiện tốt nhiệm vụ chính sách an sinh xã hội, mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc.

Từ khi thành lập đến tháng 6/2015, Bệnh viện đã thu dung trên 11.000 người khuyết tật và người bệnh điều trị, chăm sóc, PCHN. Hương Sen đã tạo được thương hiệu, trở thành địa chỉ lựa chọn của nhiều NKT, người bệnh đến từ một số tỉnh miền Bắc, người bệnh vượt tuyến với số lượng người bệnh tăng dần theo từng năm.

Mặc dù được giao 60 giường bệnh nhưng hàng ngày Bệnh viện luôn có trên 200 bệnh nhân điều trị. Trong đó số người khuyết tật và người bệnh phải phục vụ toàn diện chiếm trên 50%. Hoạt động của Bệnh viện thực sự có hiệu quả đã đem lại lòng tin cho gia đình...

Trang

Đăng kí nhận
Back to Top