Lễ phát động Chương trình "Tháng 5 đo huyết áp"

Posted by editor on T3, 05/30/2023 - 09:22
Thứ ba, Tháng 5 30, 2023
Tham dự có đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Y tế, bệnh viện tuyến trung ương đóng trên địa bàn; GS.TS Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam và các nhà khoa học đến từ các bệnh viện lớn trong khu vực và cả nước. 
Các đại biểu tham dự Lễ phát động Chương trình “Tháng 5 đo huyết áp” tại Quảng Bình.Các đại biểu tham dự lễ phát động Chương trình “Tháng 5 đo huyết áp” tại Quảng Bình.
Phát biểu tại lễ phát động, GS.TS Huỳnh Văn Minh nêu rõ: Ngày 17/5 hàng năm đã được WHO công nhận là ngày THA thế giới. Từ năm 2017, với sáng kiến của GS Neil Poulter, nguyên Chủ tịch Hội THA thế giới kết hợp Liên đoàn THA thế giới đã đưa ra một chương trình hành động nhằm cảnh báo toàn cầu về nguy cơ THA và các biến chứng bằng việc phát động đo huyết áp rộng rãi cho người dân tại các quốc gia trên toàn thế giới trong tháng 5, gọi là Chương trình “Tháng 5 đo huyết áp” (May Measurement Month, viết tắt là MMM). 
 
Việt Nam là một thành viên của Hội THA thế giới đã tham gia chương trình này từ những năm đầu tiên và ngay trong thời kỳ cao điểm của dịch bệnh Covid-19 Việt Nam vẫn duy trì thực hiện với sự đánh giá cao của Tổ chức THA thế giới. Chương trình tầm soát huyết áp toàn dân MMM nhằm 3 mục tiêu chính: Tăng cường nhận thức của toàn dân về việc theo dõi trị số huyết áp cho bản thân. Dự báo và tư vấn cho người dân các tai biến do THA gây ra. Thay đổi về nhận thức để tạo sự chuyển biển về hành động; theo dõi, dự phòng và điều trị huyết áp đúng đắn góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và tử vong, đặc biệt trong thời kỳ hậu Covid-19 tại nước ta. 
GS.TS Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam phát biểu phát động Chương trình “Tháng 5 đo huyết áp” tại Việt Nam.GS.TS Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam phát biểu phát động Chương trình “Tháng 5 đo huyết áp” tại Việt Nam.
Chương trình sẽ tiến hành ở nhiều địa điểm tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc từ tháng 5-8/2023. Các đội tình nguyện sẽ đặt nhiều bàn đo và tư vấn huyết áp miễn phí cho người đi khám. Việc kiểm tra đánh giá sẽ chọn các đối tượng người lớn trên 18 tuổi, không hạn chế số lượng, đặc biệt ưu tiên cho những đối tượng chưa được đo huyết áp trong vòng 1 năm qua. 
 
Phát biểu hưởng ứng lễ phát động, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình, Thầy thuốc Nhân dân Dương Thanh Bình nhấn mạnh: “Tháng 5 đo huyết áp” là chương trình phục vụ sức khỏe cộng đồng, tham gia trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện nhằm lan tỏa thông điệp đến các cơ sở y tế, đội ngũ y, bác sĩ, các học viên, sinh viên khối ngành sức khỏe và toàn xã hội hưởng ứng cùng chung tay đẩy mạnh các hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong phong trào phòng, chống THA cho người dân, góp phần xây dựng cộng đồng khỏe mạnh.