Phải đối mới tư duy và hành động trong đội ngũ lãnh đạo bệnh viện

Thứ hai, Tháng 6 20, 2016

Công tác khám, chữa bệnh yếu kém, không giữ được chân người bệnh là do lãnh đạo bệnh viện không nắm vững nhưng nguyên tắc về quản lý bệnh viên, chưa thực sự quan tâm đến vấn đề chất lượng bệnh viện. Đây là khẳng định của PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh tại Khóa học quản lý Bệnh viện (MOH – J&J Hospital Management Program) được tổ chức sáng nay 20/6 tại Hà Nội cho hơn 50 giám đốc, phó giám đốc và một số trưởng khoa của hơn 40 bệnh viện trong cả nước.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã khẳng định lĩnh vực khám, chữa bệnh là một phần rất quan trọng của ngành y tế, trực tiếp cung cấp các dịch vụ khám, chẩn đoán và điều trị bệnh cho nhân dân. Trên 50% lao động có kỹ thuật làm việc tại đây và có tới 60% ngân sách của ngành y tế. Trong những năm qua, ngành y tế và bản thân mỗi bệnh viện đã cố gắng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người bệnh dễ tiếp cận được các dịch vụ khám, chữa bệnh và được điều trị theo đúng yêu cầu bệnh tật.

Mặc dù vậy, công tác khám, chữa bệnh còn nhiều khó khăn, trong đó nổi bật là tình trạng quá tải ở các bệnh viện, đặc biêt là tuyến trung ương; cơ sở vật chất không đáp ứng đươc yêu cầu của công tác khám, chữa bệnh; công tác quản lý bệnh viện chưa chặt chẽ, thiếu khoa học và chưa đem lại hiệu quả như mong muốn, chưa tạo được động lực để phát triển mạnh các cơ sở khám, chữa bệnh; tính khoa học, tính kinh tế trong quản lý các cơ sở khám, chữa bệnh chưa được quan tâm đúng mức; một số nơi xảy ra những rủi ro về chuyên môn đã ảnh hưởng đến uy tín của thầy thuốc, bệnh viện và ngành y tế….Những bất cập trong công tác quản lý bệnh viện đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và hiệu quả phục vụ người bệnh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng cho biết, hiện nay chính sách thông tuyến BHYT tại tuyến huyện, bệnh nhân có quyền lựa chọn bệnh viện tốt hơn để khám, chữa bệnh. Do đó, không làm tốt công tác quản lý và đưa ra được những giải pháp thu hút người bệnh, sẽ không ít bệnh viện rơi vào cảnh vắng vẻ.
Nhắc tới một loạt những sự cố của ngành y tế thời gian qua, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng cảnh báo các lãnh đạo các bệnh viện phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh. Theo PGS.TS Khuê, muốn thu hút và giữ chân người bệnh, đặc biệt trong giai đoạn ngành y tế có những đổi mới về cơ chế tài chính hiện nay thì lãnh đạo các bệnh viện phải đổi mới tư duy, đổi mới công tác quản lý bệnh viện. Đây cũng chính là lý do Bộ Y tế đang đẩy mạnh chương trình đào tạo công tác quản lý bệnh viện theo hướng hiện đại, từng bước tiếp cận với thế giới.

Trong 6 ngày diễn ra lớp tập huấn, các học viên sẽ được đào tạo cơ bàn về công tác quản lý chất lượng bệnh viện, công tác điều dưỡng; những giải pháp đảm bảo an toàn người bệnh, tổng quan về chính sách BHYT trong bệnh viện… Bên cạnh đó, lãnh đạo các bệnh viện còn được tập huấn về công tác quản lý nhân lực, quản lý trang thiết bị và hạ tầng cơ sở y tế; quản lý tài chính bệnh viện, quản lý truyền thông y tế, …. Cuối khóa học, các học viên còn có buổi trực tiếp với lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế về những tồn tại và thách thức của hệ thống khám bệnh, chữa bệnh.

Back to Top